Các chứng chỉ tiếng Anh được ưu chuộng nhất tại Việt Nam

thumbnail

Trong thời buổi hiện nay, Tiếng Anh được xem là cơ sở để quyết định mức độ phát triển nghề nghiệp của mỗi người. Hầu hết các công ty đều dựa vào các chứng chỉ tiếng Anh để xếp loại và phân hạng mức lương. Do đó bất kỳ ai cũng cần có chứng chỉ ngoại ngữ để chứng minh năng lực của mình tại sở làm. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn về các loại chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam có giá trị như thế nào.

Trước khi chọn loại chứng chỉ để thi bạn cần phải xác định rõ mục đích của mình là gì ? (bổ sung hồ sơ, thi nâng hạng ngạch, du học hay định cư tại nước ngoài,..) để chọn được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với bản thân.

Sự khác biệt giữa các chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam

Có 2 loại là chứng chỉ phổ biến:

Chứng chỉ quốc gia là chứng chỉ được cấp trực tiếp từ bộ giáo dục và đào tạo. Đó là chứng chỉ tiếng Anh ABC và chứng chỉ theo khung tham chiếu châu Âu 6 bậc ( A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Chứng chỉ quốc tế là các loại chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOFEL được cấp bởi các trường đại học trên thế giới như Cambridge, Britist Council, IIG,..

Chứng chỉ tiếng Anh ABC

Tuy chứng chỉ có giá trị trong nước nhưng đây lại là chứng chỉ được thi nhiều nhất. Được sử dụng trong chuẩn thi công-viên chức vì đề thi tương đối dễ với 4 kỹ năng. Giúp đánh giá được năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên và người đi làm. Gồm 3 bậc A,B,C nhưng đa phần thí sinh đều chọn thi từ chứng chỉ B. Hơn nữa đây cũng là điều kiện tối thiểu để xin việc và xét tăng lương – ngạch tại cơ quan.

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

Đây là chứng chỉ quốc gia được đánh giá theo khung tham chiếu châu Âu 6 bậc. Được bộ GD&ĐT đề xuất theo đề án 2020 dành cho giáo viên. Bắt buộc giáo viên từ cấp 2 trở lên phải có được chứng chỉ A2, B1, B2 hay cao hơn là C1 để đáp ứng nhu cầu giảng dạy tại trường. Có 10 trường được bộ cho cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ như: ĐH Sư phạm Tp. HCM, ĐH Ngoại ngữ – Huế, ĐH Đà Nẵng ,…. Ngoài ra còn có các trường được bổ sung để cấp chứng chỉ này như ĐH Ngân Hàng, ĐH Trà Vinh, ĐH Sài Gòn,…

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

TOEIC là một trong các chứng chỉ quốc tế, cần thiết dành cho bạn với mục đích làm việc trong môi trường nước ngoài. Hay sử dụng tiếng Anh hiệu quả để nâng cao chất lượng công việc. Chứng chỉ TOEIC được cấp trực tiếp bởi IIG và phải được thông qua bởi tổ chức này. Do đó để tránh bị lừa với các chứng chỉ bất hợp pháp. Bạn cần đăng ký trực tiếp tại IIG để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Hiện nay, có 2 kỳ thi cơ bản dành cho chứng chỉ tiếng Anh TOEIC. Đó là thi 2 kỹ năng ( nghe hiểu và đọc hiểu) và 4 kỹ năng ngôn ngữ giúp bạn phát triển toàn diện ngôn ngữ. Với thời hạn 2 năm và được công nhận hầu hết tại các quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Được xem là một trong những thử thách đầu tiên phải vượt qua dành cho học viên. Với mục đích định cư hay du học tại các nước Anh, Mỹ, Đức, Úc, Canada,.. Đánh giá được chính xác kỹ năng sử dụng ngoại ngữ của mỗi người nên được quốc tế công nhận rộng rãi.

Với bài thi toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết: gồm 2 hình thức học thuật  Academic và tổng quát General. Dưới sự giám sát của IDP Education Vietnam. Chứng chỉ tiếng Anh này có giá trị 2 năm như các chứng chỉ khác

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Kỳ thi TOEFL là chứng chỉ quốc tế được công nhận Mỹ với độ khó thay đổi liên tục qua từng năm. Khiến không ít thí sinh gặp nhiều khó khăn khi tham gia kì thi này.

Giống như chứng chỉ TOEIC, TOEFL cũng được tổ chức và cấp bằng từ IIG. Bạn có thể đăng ký online qua trang ETS.org hoặc đăng ký tại IIG.

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge là chứng chỉ duy nhất có giá trị vĩnh viễn. Tuy vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nhưng được đánh giá tổng quát dành cho mọi độ tuổi. Là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh Cambridge ESOL chia chứng chỉ làm 7 mức độ đánh giá khác nhau:

  • Tiếng Anh YLE: dành cho độ tuổi từ 7-12 với 3 cấp : Staters, Movers, Flyers.
  • Tiếng Anh tổng quát: gồm 5 cấp độ KET, PET, FCE, CAE, CPE
  • Tiếng Anh tài chính: chứng chỉ ICFE
  • Tiếng Anh thương mại: chứng chỉ BEC, BULATS
  • Tiếng Anh luật: chứng chỉ ILECTiếng Anh dành cho giáo viên: chứng chỉ TKT, CELTA, DELTA

Để hiểu rõ hơn thông tin về các chứng chỉ tiếng Anh và chọn được cho mình chứng chỉ phù hợp. Vui lòng liên hệ thông tin bên dưới.

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh Tin học cấp tốc cam kết đảm bảo đầu ra.
Back To Top