Hướng dẫn cách viết thư bằng tiếng Anh B1, B2

cach-viet-thu-tieng-anh-b1-b2

Nhiều người tham gia luyện thi B1 tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc nâng cao điểm bài viết. Là nguyên nhân chính khiến điểm trung bình các môn bị kéo xuống không đạt được kết quả. Do đó người đi thi cần phải hiểu rõ cách viết thư để đạt được điểm số tốt nhất trong phần thi này. Bài viết hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách viết thư bằng tiếng Anh B1 có những chiến lược tốt trong kì thi.

Chủ đề khi thi viết thư bằng tiếng Anh B1

Yêu cầu bài thư viết tiếng Anh B1 thường là viết thư một bức thư ngắn khoảng 100 -120 từ cho một người bạn nước ngoài. Để trao đổi thông tin về một bộ phim yêu thích hay một chương trình truyền hình, âm nhạc, món ăn, nhà hàng yêu thích… hoặc đưa ra lời khuyên… Nội dung phần viết thư khá giống với các chủ đề trong phần thi nói phần 2 (trình bày theo chủ đề được bốc thăm). Do đó, học viên có thể tham khảo phần nói để vạch ra một số ý tưởng mới cho cho bài viết của mình.

Lưu ý khi làm bài viết thư tiếng Anh B1

Để đảm bảo trả lời tất cả các ý được hỏi. Khi bạn cần đọc kỹ đề bài sau đó ghi ra các câu hỏi và liệt kê các câu trả lời dưới dạng các cụm từ.

Chia đều các ý có chung nghĩa và phân phác vào từng đoạn dự định sẽ viết.  Tránh viết câu hoàn chỉnh gây mất thời gian.

Sử dụng từ vựng đa dạng, cấu trúc ngữ pháp câu phức, các từ nối phù hợp,phân đoạn theo từng ý nhỏ, lưu ý dấu chấm câu.
Đối với bài thi B1 chúng ta không nhất thiết phải viết địa chỉ của người viết và người nhận bên trong.

Nếu muốn đạt trình độ tiếng Anh B2 thì chúng ta cần phải tham gia các lớp luyện thi để đảm bảo điểm số tốt nhất trên 6.5 điểm

Dạng thường gặp với bài thi tiếng Anh B1

Để tránh sai cách viết thư chúng ta cần chia theo đối tượng người nhận chúng ta chia bài viết thư thành 2 loại: Đó là trang trọng (formal) và thân mật (informal). Trước khi quyết định viết bạn cần biết người mình gửi có vị trí như thế nào với mình để dùng từ cho đúng nhé.

Nếu chia theo mục đích viết thư thì thư được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có một số dạng chính như sau:

Invitation letters (thư mời) -Thank you letters (thư cảm ơn)

Request letters (thư yêu cầu) – Complaint letters (thư phàn nàn)

Apology letters (thư xin lỗi) – Application letters (thư xin việc)

Cách phân bổ thời gian khi viết thư

Bất kỳ công việc gì cũng cần cân nhắc quản lý thời gian để tránh bị rối tung lên. Do đó hãy lưu ý phân bổ thời gian hợp lý cho bài viết thư. Chỉ nên dành tối đa 20 phút với bài viết thư.

Dành từ 3 – 5 phút để phân tích đề bài và lên dàn ý và xác định thể kiểu thư là trang trọng hay thân mật, mục đích viết thư để làm gì.

Dựa theo các câu hỏi trong đề bài để tìm ý chính cần trả lời. Không cần thiết phải trả lời các ý theo trình tự đề bài mà bạn cần sắp xếp theo trật tự logic.

Sau đó hãy dành 12 phút dựa vào dàn ý chi tiết để viết thành một lá thư hoàn chỉnh.

Khi chia đoạn cần sử dụng từ nối liên kết ý, viết câu phức và nhiều các cụm từ cố định (collocation) để dễ dàng ghi điểm.

Dành 2 phút cuối đề đọc lại bài lần cuối để tránh sai sót không đáng có.

Cách viết thư bằng tiếng Anh B1

Để tránh bị lạc đề bạn nên chia phần viết theo giống như cấu trúc viết văn của tiếng Việt. Cần có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài để đảm bảo tính thống nhất, mạch lạc cho cả bài thư.

Lời chào tuy đơn giản nhưng không thể thiếu cho bất kỳ bức thư nào như Dear Tim/Hi Tim,

Mở bài :

Để mở đầu bức thư thật ngắn gọn hãy sử dụng những cụm từ quen thuộc dưới đây:
Và nhận xét về một thông tin trong bức thư mà người bạn viết cho bạn.

Với một vài ý ngỏ về lý do: I’m so pleased to hear that you are getting married next month. You have got a new job. ( Tôi thực sự rất vui khi nghe tin bạn sắp đám cưới và tìm được một công việc mới). Sẽ giúp bạn yên tâm có điểm chỉ với 2 câu đơn giản cho phần mở bài.

Thân bài: 

Hãy tập trung viết những ý chính cho phần này, bằng cách trả lời các câu hỏi trong đề bài.  Luôn nhớ sử dụng một số các cách chuyển câu để triển khai.

Anyway, the reason I’m writing … nghĩa là Dù sao đi nữa, lý do tôi viết là…

I thought I’d write to tell/ ask you….. Hay tôi đã nghĩ mình viết thư cho bạn để nói/hỏi gì đó…..

Anyway, I was wondering … Hoặc tôi rất háo hức/ vui mừng…..

Kết bài:

Một câu chốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để đọc lại toàn bộ bài của mình. Nghĩa thì bạn cũng có thể đoán được ngay nó nói gì rồi đấy.

Well, that’s all for now. / Write back soon./ Looking forward to hearing from you again.

All the best/ Best wishes/ See you soon/ Take care/ Yours/ Love/ Lots of love

Lưu ý: tất cả các từ cụm từ này đều có dấu phẩy (,) phía sau

Bài viết chuẩn tham khảo:

Dear Tâm,

Thank you for your letter/email. I am so glad/happy/greatly appreciate to receive your email/ letter./ It was lovely to hear from you./ I am sorry, I haven’t written for you such a long time./ i was so glad to write for you and tell you about my feeling after i receive it. How is everything, how about your mother i hope you are well.
Firstly, thank you for your mail. Then you should watch “vuon thi nga” play and go to bien dong restaurent to have dinner. Finally, how do you like to get there and your own plans for that day…

Do not hesitate contact me, i’m free every Sunday, so call me if you need any imformation. I am looking forward to meeting you soon. I look forward to hearing from you
Best whishes.

Phương pháp làm bài viết thư tiếng Anh B1 

Trong bài thi tiếng Anh phần TASK 1 bạn cần viết 1 lá thư hồi đáp, cảm ơn, nhờ giúp đỡ,…
Đây là dạng đề thi luôn có trong quá trình luyện thi B1 Học viên cần phải làm quen và luyện tập ở nhà nhằm nâng cao khả năng viết. Giúp học viên cũng cố cấu trúc ngữ pháp với các thì cơ bản. Ngoài ra khi đi thi người thi phải có điểm phần viết để tránh bị liệt.

Đối với người luyện thi B1 phần thi viết chỉ cần viết với cấu trúc đơn giản. Tùy thuộc vào từng đề bài cố gắng đọc sơ qua lá thư, hiểu được bao nhiều % thì lấy bấy nhiêu, sau đó tập trung vào phần yêu cầu dưới lá thư ( Những phần được gạch chân) Cách đơn giản nhất là trả lời ngắn gọi theo từng câu hỏi.

Kinh nghiệm viết thư bằng tiếng Anh B1 đạt điểm cao

Những tiêu chí chấm điểm bài viết thư:

Đủ độ dài yêu cầu (120 từ)

Trả lời hết các ý chính yêu cầu

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với loại thư (trang trọng/thân mật hay phù hợp với mục đích viết thư)

Có chia đoạn hợp lý

Có liên kết ý và liên hết giữa các đoạn

Có sử dụng nhiều cụm từ cố định (collocation)

Không mắc lỗi từ vựng (lựa chọn từ vựng, chính tả)

Có sử dụng nhiều câu phức

Không mắc lỗi về ngữ pháp

Mẫu đề thi viết thư bằng tiếng Anh có đáp án

Chúc bạn thi đạt kết quả thật tốt trong kì thi sắp tới. Tìm hiểu thêm về thông tin kỳ thi B1 tiếng Anh tại đây nhé!

Admin

Liên hệ: 028.6683.2939 (Thầy Phương). Tư Vấn Zalo: 0981.819.079. Địa chỉ: 118A/3 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận 10, HCM.