Tự tin thi nói tiếng Anh trong kì thi

thumbnail

Hầu hết mọi người đều rất sợ phần nói khi sử dụng tiếng Anh. Đa phần là vì không tự tin và sợ sai đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn đã học tiếng Anh 6-8 năm mà vẫn không thể nói được. Sẽ thế nào nếu bạn đi thi các phần khác đều đạt điểm tốt nhưng lại bị liệt phần SPEAKING. Dưới đây trung tâm Nam Long đưa ra cho bạn 10 lời khuyên tự tin hơn trong kỳ thi.

Bài thi nói sẽ được chia ra làm 2 loại là nói theo chủ đề bốc tăm hoặc nói phỏng vấn.

Hãy nghe kỹ câu hỏi

Trước hết bạn hãy nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là các từ khóa để hiểu rõ giám khảo hỏi gì, giám khảo đang hỏi về thông tin ở quá khứ, hiện tại, tương lai.

Hãy luyện tập trước kỳ thi

Trước khi thi, hãy tập luyện từng phần thi để đảm bảo có kỹ năng nói phù hợp với mỗi phần thi.

Hãy nói tiếng Anh trước khi bắt đầu vào thi

Ngay sát giờ thi nên nói luyện tập tiếng Anh để quen với ngôn ngữ thay vì nói tiếng mẹ đẻ

Học cách loại bỏ tiếng mẹ đẻ khi đi thi nhằm tăng phản xạ

Phát triển câu trả lời một cách hợp lý

Luôn cố gắng mở rộng câu trả lời một cách hợp lý.
Question: “ How many languages do you speak?
Answer: “Two Vietnamese and English”.

Có thể cải thiện câu trả lời này như sau:
Answer: I Speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English, too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.
Tuy nhiên không phải lúc nào câu trả lời dài cũng tốt vì nhiều người nói không kiểm soát được và nói lạc đề

Hãy nhìn dám khảo khi nói

Một số người Việt Nam thường hay nhìn lên trần nhà hoặc nhìn xuống thay vì nhìn người đối thoại (giám khảo). Khi nói tiếng Anh, hãy nhìn người đối thoại để thể hiện bạn đang nói thật và quan sát cử chỉ, thái độ của người mình đang giao tiếp.

Không học thuộc câu trả lời

Thí sinh thường có khuynh hướng học thuộc lòng câu trả lời trước khi kiểm tra. Tuy nhiên, giám khảo được đào tạo để nhận biết được việc bạn đang “trả bài’. Vì vậy, quá trình học tập hãy liệt kê các ý và luyện nói theo các ý đó, tránh liệt kê hàng loạt hoặc viết thành câu hoàn chỉnh.

Hãy hỏi giám khảo khi không hiểu câu hỏi

Đây là bài thi nói tiếng Anh không phải bài thi nghe. Vì vậy nếu không hiểu câu hỏi hãy nhờ giám khảo nhắc lại hoặc giải thích một cách lịch sự. Tránh trường hợp cố gắng trả lời lạc đề khi không hiểu.

Mẫu câu cho bạn

Could you repeat that, please?
Could you explain that , please?
Excuse me, what do you mean by “ Từ mà bạn chưa biết nghĩa”?

Tự tạo cho mình thời gian suy nghĩ trước khi trả lời

Ở phần 1 và phần 3 của bài nói thí sinh phải trả lời câu hỏi luôn. Tuy nhiên,  điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải trả lời ngay lập tức. Bạn cần thời gian để suy nghĩ và trả lời câu hỏi. Một số cách tạo thời gian suy nghĩa như sau:
Cách 1: Đưa ra nhận xét về câu hỏi
Ví dụ: Why do people like travelling nowadays?
It’s an interesting question. Đây là một câu hỏi thật thú vị

Cách 2: Nhắc lại câu hỏi
Ví dụ: What do you like doing your free time?
What I like doing in my free time?/ About my hobby, I love

Cách 3: Sử dụng một số từ nêu ý kiến hoặc từ khác để “câu giờ”
What do you think  about traffic in HaNoi?
In my opinion, ( theo ý kiến của tôi)
Personally I think ( theo ý kiến của em)
To tell the truth / to be honest ( Nói thật vời thầy, cô)
Các từ khác: Well / Actually/ in fact / You know

Nhận ra lỗi sai và sửa ngay sau đó

Hãy tự sửa sai ngay khi bạn nhận ra

Nếu phát hiện bạn vừa mắc lỗi sai nào đó, hãy tự sửa luôn. Điều này làm cho giám khảo thấy rằng bạn có khả năng hiểu điều mình đang nói. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn phải sửa như thế nào, Hãy tiếp tục nói bởi lúc đầu có thể ban giám khảo không để ý đến lỗi đó, nhưng sau đó bạn sửa lỗi này thành lỗi khác thì càng tồi tệ hơn.

Hãy thư giản và tự tin khi nói

Hãy biến bài thi nói thành một bài hội thoại giữa 2 người bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên, đừng thoải mái qua ( tránh hỏi lại giám khảo), hãy tận dụng phần lớn thời gian để thể hiện mình vì mục đích cuối cùng là giám khảo muốn kiểm tra khả năng nói của bạn. Cố gắng nói to thể hiện sự tự tin khi nói

Làm thế nào để nói tiếng Anh thật tốt?

Nguyên tắc thứ nhất đó chính là đừng quá quan trọng ngữ pháp trong khi giao tiếp

Nhiều người bảo rằng phải học ngữ pháp thì mới nói được đúng chứ? nhưng thật chất ngữ pháp chỉ dành cho những người thực sự muốn vượt qua kì thi tại trường thì đúng hơn. Hoặc chỉ dành riêng cho người muốn trở thành một nhà văn hay nhà báo phải dùng tiếng Anh để viết bài.

Do đó hãy bỏ hết ngữ pháp qua một bên hoặc chỉ áp dụng một số thì cơ bản trước khi thi nói tiếng Anh như hiện tại đơn, quá khứ đơn. Sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều so với 12 thì tiếng Anh đã được học

Ngữ pháp chính là thứ đang khiến bạn không nói được tiếng Anh

Tiếp theo là chúng ta nên chọn học tiếng Anh theo cụm hoặc theo câu 
Điều này sẽ giúp tăng phản xạ khi sử dụng hơn là ghép từng từ lại để tạo thành câu. Tại sao lại như vậy? Khi chúng ta học theo từng cụm hoặc câu thì sẽ luôn trọn vẹn ý nghĩa mà không tốn thời gian tìm ra từ thích hợp để ghép lại một câu có ý nghĩa muốn truyền đạt.

Bạn có thể thấy một đứa trẻ học ngôn ngữ thế nào? Trước tiên vẫn là ba, mẹ, rồi ba mẹ tiếp là con yêu ba mẹ. Đó chính là cách chúng ta học tiếng Anh nhanh chóng nhất. Đừng cố sáng tạo thêm bất cừ cụm từ nào vì nó sẽ trở thành thói quen của bạn.

Sử dụng các cụm từ nhiều hơn

Cuối cùng là hãy học cách tư duy từ tiếng Anh sang tiếng Anh
Trong tiếng Anh có rất nhiều cấu trúc nếu dịch sang tiếng Việt hoặc ngược lại sẽ rơi vào tình trạng nghĩa và câu hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn dịch sang tiếng Anh ngoài việc làm chậm phản xạ còn dẫn đến tình trạng bạn cố gắng kết hợp chặt chẽ luật ngữ pháp.

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh Tin học cấp tốc cam kết đảm bảo đầu ra.
Back To Top